Ưu điểm ít ai biết về nồi, chảo bếp từ dày đáy

12/09/2016 09:31

Ưu điểm ít ai biết về nồi, chảo bếp từ dày đáy

Để chọn lựa được cho gia đình mình bộ nồi, chảo chất lượng không chỉ phụ thuộc vào những tiêu chí về chất liệu, kiểu dáng, thương hiệu, mà còn phụ thuộc quan trọng vào độ dày của đáy nồi, chảo bếp từ. Chúng ta cùng nhau khám phá điểm ưu việt hoàn hảo của nồi, chảo có đáy dày đem đến lợi ích gì cho sức khỏe và cuộc sống của mọi người nhé. Khi chùi rửa nồi chảo có đáy dày giúp tiết kiệm thời gian:
Nhiều người không biết được khi dùng nồi chảo với đáy dày thích hợp sẽ phần nào giúp chị em nội trợ giảm thiểu bớt việc chùi rửa nhờ vào độ dày của nồi chảo dùng cho bếp từ sẽ giúp trường hợp chảo cháy khét khó vệ sinh được hạn chế. 
Sử dụng nồi chảo đáy mỏng khi đun nấu mà khoảng cách từ đáy chảo tới ngọn lửa rất ngắn khiến nhiệt độ không phân tán đều chảo kịp. Việc này dẫn đến chảo bị nóng cao tại một vài điểm và tại đó, thực phẩm rất dễ cháy – khét. Nhưng, ở bộ nồi chảo với đáy dày giúp nhiệt độ hấp thu từ bếp sang đáy nồi kịp thời gian để tỏa đều truyền tới mặt chảo. Khi đó, thực phẩm sẽ được nấu chín đều và không bị cháy khét hoặc dính bám trong lòng nồi chảo. Nhờ vậy, sau khi sử dụng chị em nội trợ không quá khó khăn chùi rửa những lớp cháy đen. Tốn điện với đáy dày hay đáy mỏng? 
Mọi người luôn cho ràng dùng nồi, chảo đáy mỏng sẽ tiết kiệm được gas cũng như điện hơn. Nhưng bất ngờ khi những chuyên gia của các trường Đại học ở Mỹ, Châu Âu đã nghiên cứu và cho rằng: sử dụng để đun nấu thì nồi chảo có đáy dày sẽ giúp năng lượng được tiết kiệm hơn so với dùng nồi chảo đáy mỏng.
Do đâu lại có nhận định vậy? Bởi vì nồi chảo đáy dày hạn chế trường hợp thực phẩm bị cháy khi nấu, đồng thời đảm bảo giữ cho nhiệt độ có trong nồi chảo lâu hơn. Khi đun nấu các bạn sử dụng những loại chảo rán với đáy mỏng sẽ khiến thức ăn bị cháy nhanh và còn bám dính vào thành đáy chảo làm cho nhiệt độ truyền dẫn tới thức ăn ở phía trên sẽ bị giảm, quá trình chiên xào kéo dài, tốn thời gian, năng lượng tốn kém hơn rất nhiều. Nồi chảo đáy dày lớp chống dính được bền hơn: 
Lớp chống dính có an toàn, có được bền không thì ngoài phụ thuộc vào yếu tố chính nồi chảo đó được làm từ chất chống dính chất lượng tốt không mà còn thêm yếu tố độ dày đáy chảo cùng tham gia quyết định về tính an toàn và tính bền của lớp chống dính. 
Vì lớp chống dính dễ dàng bị bong tróc nếu như nhiệt độ cao quá mức của nồi chảo cho phép. Những nồi chảo đáy mỏng dễ bị tập trung nhiệt độ tại 1 vài điểm quá cao làm phá hủy nhanh lớp chống dính ngay điểm bị nhiệt cục bộ. Hậu quả làm lớp chống dính của nồi chảo hư hỏng nhanh, thức ăn bị cháy khét, nghiêm trọng hơn lớp chống dính bị hư phản ứng với thực phẩm trong lúc nấu sinh ra chất gây độc PFOA -  một chất độc nguy hiểm gây ung thư. 

Đáy nồi chảo dày giúp giữ được vitamin vốn có trong thức ăn:
Ưu điểm tuyệt vời nhất khi dùng nồi chảo đáy dày đun nấu là giữ được các chất dinh dưỡng, vitamin gần như tối đa trong thực phẩm. Nhờ đáy nồi chảo bếp từ dày truyền nhiệt đều nên thực phẩm trong lòng nồi chảo được nấu chín đều trong thời gian ngắn. Vì thế trong quá trình đun nấu sử dụng nồi chảo đáy dày sẽ đem đến cho gia đình bạn bữa ăn ngon miệng, chất lượng, an toàn, giàu dinh dưỡng.

Nguồn: http://www.khodogiadung.vn/