Sai lầm và cách khắc phục khi dùng chảo chống dính

19/09/2016 08:54

Sai lầm và cách khắc phục khi dùng chảo chống dính

Các chuyên gia hóa học cho biết bản chất chất chống dính trên chảo bếp từ là một loại polyme có tính chịu nhiệt. Thực chất polyme không sinh độc, nhưng khi bị tác động bởi nhiệt quá lớn gây cháy, bị phân hủy mới sinh ra chất độc hại. Sử dụng lâu ngày, độc tố bị tích lũy bên trong cơ thể gây khó thở, tức ngực, nghiêm trọng hơn có thể gây ung thư, sẩy thai.
 
Một vài kết quả nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, chất chống dính như teflon có nguồn gốc thường từ polyme với tên gọi PTFE (Polytetrafluoroethylene) . Ở nhiệt độ bình thường rất an toàn, nhưng khi ở nhiệt độ 300 đến 500 độ C, thì hợp chất này sinh ra lớp khói chứa tạp chất Carbonylcloride, Perfluorooctanoic Acid PFOA, Perfluoisobutylene là chất độc hại gây khó thở.
 


Tiến sĩ David Ellis – nhà nghiên cứu cho hay: những hợp chất này khó phân hủy nên cần hiểu rõ hậu quả mà chúng gây ra. Cần sử lưu ý sử dụng đúng cách để khắc phục nhược điểm và phát triển ưu điểm của hóa chất này. 
 
Sai lầm khi dùng chảo chống dính phổ biến: 
 
Vệ sinh chảo ngay vừa mới chiên rán xong: 
 
Mariette Mifflin - một chuyên gia khuyên, khi vừa rán xong không rửa chảo, nhiệt độ sẽ thay đổi đột ngột khi rửa chảo liền làm lớp chống dính bong tróc, biến dạng . Nên ngâm nước trước cho chảo nguội rồi rửa chảo sau. Ngâm chảo giúp thức ăn thừa, cặn muối dễ dàng trôi đi.
 
Sử dụng dụng cụ kim loại để cắt, đảo thực phẩm ngay trên chảo: 
 
Theo Bà Mariette Mifflin - chuyên gia về đồ gia dụng chia sẻ không dùng các dụng cụ như muỗng, kẹp, xẻng, dĩa, dao bằng kim loại để xào đảo thực phẩm gây mòn xước chảo. 
 


Không bao giờ dùng dao cắt trứng rán hoặc cắt bánh mì trên chảo trực tiếp. Thay bằng bằng đũa  tre gỗ; rửa chảo bằng miếng rửa mềm không sợi kim loại. 
Act Au - Chuyên gia kỹ thuật hãng chống dính từ Teflon cũng cho biết, kẻ thù của lớp chống dính là kim loại. Nếu chảo bạn làm từ  nhôm nguyên chất, với độ dày 2.2 đến 3.2mm, phủ 2 đến 3 lớp chống dính Teflon cao cấp thì kim loại vẫn dễ dàng làm trầy xước bề mặt chảo.
 
Sử dụng chảo chống dính cần chú ý: 
 
Mặc dù chảo chống dính dùng Teflon cao cấp làm lớp chống dính (lớp chống dính không phải hàng giả, an toàn, tốt) ở mức an toàn nhưng khi sử dụng cũng cần lưu ý một vài điểm sau để dùng tốt hơn:  
- Dùng 1 ít dầu ăn lau bề mặt chảo chống dính trước khi dùng lần đầu, giúp lớp chống dính có tuổi thọ lâu hơn.
 
 - Luôn dùng các dụng cụ nấu bằng gỗ hoặc nhựa, tuyệt đối không cắt thức ăn ngay trong chảo.


 
- Không để nhiệt độ quá 260 độ C, không để nhiệt độ quá nóng. 
- Khi chưa có thức ăn, dầu mỡ thì không để chảo không trên bếp.
 
- Chờ chảo nguội mới rửa chảo, không rửa khi chào còn nóng.
- Rửa chảo bằng miếng rửa mềm, không có sợi kim loại.
 
- Nên thay chảo mới khi chảo bếp từ bị bong lớp chống dính hoặc sau khi dùng được 1 đến 2 năm.

Nguồn: http://www.khodogiadung.vn/