nguyên lý hoạt động của bộ nồi bếp từ cao cấp

04/07/2016 15:37


NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ NỒI BẾP TỪ

Ai cũng biết đến bếp từ, nghe qua bếp từ, thích bếp từ vì nhiều lợi ích mà bếp từ mang lại. Tuy nhiên, để chọn lựa một bộ nồi bếp từ chất lượng thì có vẻ các chị em nội trợ còn khá băn khoăn. Mọi người truyền tay nhau, bàn luận về thương hiệu các bộ nồi nấu bếp từ. Có người cũng lên Google tìm kiếm thông tin đại loại như: Bộ nồi bếp từ nào dùng tốt? Chọn nồi cho bếp từ như thế nào? Thương hiệu nồi nấu bếp từ XYZ có tốt không?… Để giải đáp thắc mắc muôn thuở này cho phái đẹp nội trợ, chúng tôi sẽ làm rõ nguyên lý hoạt động của các bộ nồi nấu bếp từ. Tin rằng, mối băn khoăn của các bạn sẽ sớm được giải tỏa sau khi đọc bài viết này.NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BẾP TỪ

Bếp từ là thành phẩm của một cuộc nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng kế thừa sau 150 năm kể từ khi nhà vật lý học Faraday phát minh ra dòng từ trường vào thế kỷ XIX. Ta có thể điều chỉnh được nhiệt độ của bếp dựa trên việc thay đổi tần số của cuộn dây tạo từ trường biến thiên được đặt bên trong thân bếp. Dòng điện sẽ làm cho đáy nồi nấu sinh nhiệt tương đối lớn. Việc di chuyển với tốc độ cao của các electron dẫn đến va đập nhau và sinh ra nhiệt. 
Bếp từ được ưa chuộng do hiệu suất sinh nhiệt là tối đa cộng thêm tính tiết kiệm điện năng. Khác với những loại bếp thông thường, bếp từ chỉ làm nóng đáy các bộ nồi nấu bếp từ còn mặt bếp hoàn toàn cách nhiệt, mang lại sự an toàn, an tâm khi sử dụng. Vậy, một câu hỏi khác được đặt ra: Chọn bộ nồi bếp từ như thế nào sẽ đảm bảo độ bền và phát huy tối đa năng suất bếp?


 
NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ NỒI BẾP TỪ

Bộ nồi nấu bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Đáy các bộ nồi bếp từ được làm bằng vật liệu nhiễm từ. Đặt đáy nồi trong phạm vi mặt bếp, dòng từ trường tác động sẽ tự sinh ra nhiệt. Có thể xem, đáy nồi là một cuộn dây thứ cấp có điện trở nhỏ, chuyển hóa năng lượng từ trường sang năng lượng nhiệt. Từ đó, đáy nồi được đốt nóng còn bề mặt bếp hoàn toàn cách nhiệt. Chính vì thế, chỉ có các bộ nồi bếp từ có đáy làm bằng kim loại hoặc vật liệu nhiễm từ mới có thể sử dụng được. Đồng thời, tiêu chí đánh giá bộ nồi nấu bếp từ tốt hay không phụ thuộc rất lớn vào chất liệu đúc nồi.


 
CHẤT LIỆU NỒI DÙNG CHO BẾP TỪ

Như đã nói trên, do nguyên lý tạo nhiệt từ dòng điện Foucault để làm nóng trực tiếp đáy nồi nấu cho nên các bộ nồi nấu bếp từ phải được sản xuất từ các chất liệu như thép (gang, men sắt, thép không gỉ) hoặc inox với bề mặt đáy nồi phẳng, rộng từ 10cm ~ 26cm. Chọn đúng nồi, bếp từ sẽ được phát huy tối đa công suất truyền nhiệt cao và hơn hết là tiết kiệm được 40% chi phí nhiên liêu sử dụng cho việc nấu nướng thay vì dùng gas như thông thường. 
 
Việc hiểu biết rõ về nguyên lý hoạt động của các vật dụng nhà bếp như bếp từ và các bộ nồi bếp từ không chỉ giúp bạn lựa chọn đúng sản phẩm, tiết kiệm chi phí, phát huy năng suất mà hơn hết là mang lại sự đảm bảo an toàn cho gia đình bạn. Chúng tôi hi vọng ra, qua bài viết này, mối bận tâm về việc lựa chọn bộ nồi nấu bếp từ của chị em sẽ được xóa bỏ. Hãy là người nội trợ phong cách, phụ nữ nhé!

Nguồn:http://www.khodogiadung.vn/