Mẹo sử dụng chảo bếp từ rán mà không dính chảo

10/09/2016 08:46

Mẹo sử dụng chảo bếp từ rán mà không dính chảo 

Dùng một lát gừng sống chà lên toàn bộ thành và đáy chảo, luôn đợi dầu mỡ sôi rồi mới cho thức ăn vào chảo... sẽ giúp thức ăn không dính.
Các nguyên liệu như  trứng, cá, bột gạo, đậu phụ, khoai tây, bột mỳ, ... đều dễ bị dính vào chảo bếp từ. Nhưng không cần dùng chảo chống dính, bạn cũng sẽ làm cho thức ăn không dính chảo nếu áp dụng các cách sau đây:


 
1. Những yêu cầu chung: 
 
- Đầu tiên, chảo đảm bảo sạch và không trầy xước. Lưu ý khi vệ sinh chảo, không dùng miếng rửa có sợi kim loại. Nếu chảo bị dính thức ăn hãy cho nước nóng vô chảo ngâm một thời gian, để thức ăn rời ra và mềm. 
 
- Thứ hai, giữ bề mặt thức ăn không quá lạnh và khô. Nếu thức ăn vừa từ ngăn đá lấy ra, để thức ăn chờ với nhiệt độ trong phòng. Vì thực phẩm còn nước sẽ làm dầu chiên giảm nhiệt độ và thức ăn dễ dính chảo hơn. Vỗ vào bề mặt thức ăn để ra hết nước. Với cá, bạn hãy xẻ đường nhỏ ở dưới da cá cho nước trong cá chảy ra ngoài.
 
- Thứ ba, dầu mỡ đảm bảo đủ nóng. Dùng chảo khô rồi cho dầu vào đun nóng. Chờ dầu đủ nóng mới cho thức ăn vào chiên. 
Dùng đũa gỗ nhúng vào chảo dầu để kiểm tra dầu trong chảo đã đủ nóng. Quan sát thấy có hạt bong bóng nhỏ nổi xung quanh đũa và nghe tiếng xèo xéo chứng tỏ dầu đã đủ nóng, khi đó bạn mới cho thức ăn vào. Không để dầu bốc khói vì khi bốc khói là dầu đã quá nóng, làm thức ăn dễ bị cháy khét.
 
- Thứ tư, đợi một mặt thức ăn đủ chín rồi mới lật mặt còn lại, giúp hai mặt chín đều mà không dính chảo. Món ăn đủ chín khi đã có mùi thơm riêng. 
 
- Thứ 5, dùng xẻng để lật thức ăn khi thức ăn đủ chín. Chú ý, không dùng  đũa, xẻng bằng kim loại sẽ làm bề mặt chảo trầy xước.


 
2.  Những mẹo nhỏ với chảo dùng cho bếp từ:
 
- Sử dụng với gừng: chảo đã khô, dùng lát gừng tươi chà xát vào thành và đáy chảo. Dầu mỡ và gừng tươi kết hợp tạo ra lớp màng trơn không cho thức ăn dính chảo.
 
- Dùng giấm hoặc rượu nho: ngoài xát gừng, bạn có thể nhỏ vài giọt rượu nho (đỏ) hay một ít giấm, tráng đều trên mặt chảo khi chảo đã nóng, xong sau đó cho dầu vào, đợi dầu sôi thả thức ăn vào chiên rán.
 
- Muốn thức ăn không dính chảo, hãy chiên 1 quả trứng trước khi rán thức ăn (lưu ý đợi dầu sôi mới cho trứng vào rán).


 
3. Các lưu ý: 
 
 Trong quá trình rán, thức ăn đã bị dính chảo bếp từ thì hãy thực hiện việc sau: Tắt bếp, nghiêng cho chảo dầu sang 1 bên, đợi chảo nguội hẳn, thức ăn sẽ tự bong ra, sau đó dùng xẻng lật thức ăn. 
- Nếu cá đã ướp muối, cần rửa lại với nước, chờ ráo rồi mới chiên.

Nguồn: http://www.khodogiadung.vn/