Mẹo dùng chảo chống dính – chảo bếp từ tránh độc tố

17/09/2016 08:59

Mẹo dùng chảo chống dính – chảo bếp từ tránh độc tố 

Chảo chống dính sử dụng rất tiện lợi nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ gây hậu quả không tốt cho sức khỏe và cả độ bền của dụng cụ.
Ngày nay chiếc chảo chống dính – chảo bếp từ  không còn là xa lạ với những người nội trợ trong gia đình với những tiện lợi mà chúng đem lại. Sử dụng chảo chống dính giúp các mẹ và các chị không phải phải khó khăn mỗi khi làm các món như: rán đậu hay chiên trứng, thoải mái thực hiện việc rán thịt hoặc thịt- đó là những thức ăn rất dễ bị vụn và dính.Thêm nữa, chảo chống dính giúp dầu ăn được tiết kiệm, tình trạng thức ăn bị ngấm dầu được hạn chế, chịu được nhiệt độ lớn hơn các loại chảo thông thường. Tuy nhiên, loại chảo chống dính cũng cần được dùng đúng cách để luôn bền, đặc biệt không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Bảo dưỡng chảo chống dính - chảo bếp từ bằng cà phê:
Khi mới vừa mua chảo về, chị em không sử dụng ngay. Mà hãy, rửa sạch chảo bằng xà phòng sau đó dùng 1đến 2 muỗng cà phê quét lên trên mặt chảo, đem chảo hâm nóng. Sử dụng 10 đến 12 lần cách bảo dưỡng trên sẽ góp phần sử dụng chảo chống dính hiệu quả hơn, dễ vệ sinh hơn.Dùng đũa gỗ để đảo xào thức ăn:
Việc sử dụng vật dụng bằng kim loại để đảo thức ăn không phải là cách tốt. Nếu dùng cách này, bạn sẽ vô tình khiến bề mặt chảo bị xước, làm lớp chống dính được phủ ở đáy chảo bị bong tróc trộn lẫn vào thực phẩm gây độc hại.
Nhiệt độ phải được duy trì mức trung bình khi nấu ăn:
Nhiệt độ đun nấu cần duy trì vừa phải, không lớn hơn 260 độ. Nhiệt độ lớn sinh ra lượng nhiệt lớn, làm chảo chống dính dễ sinh ra loại hợp chất perfluorocarbons (PFCs) tồn tại ở dạng khói. Khi vào trong cơ thể, chất này làm gan bị tổn thương, cùng các vấn đề làm chậm phát triển.
Bảo quản chảo trên cao:
Để bảo quản chảo tốt nhất hãy treo chảo lên trên cao. Với cách làm này, chảo không bị trầy xước hoặc biến dạng bởi các dụng cụ khác đặt lên tác động vào.Không để chảo không trên bếp:
Khi dùng chảo thường để nấu, các chị em hay làm chảo nóng lên sau đó mới cho dầu vào. Nhưng với chảo chống dính – chảo bếp từ, không bao giờ được để chảo không trên bếp nóng. Vì bên ngoài có lớp tĩnh điện sẽ làm chảo chống dính nóng nhanh, khi cho chất lỏng hoặc dầu vào đột ngột khiến lớp chống dính bị bong tróc.
Ngoài ra, chảo khi đang nóng, không đổ muối hoặc nước mắm trực tiếp vào vì lớp chống dính sẽ có tình trạng rỗ. Cũng không được để cặn thức ăn hoặc muối đóng bám ở chảo quá lâu, làm khó hơn cho việc cọ rửa. Khi nấu xong tốt nhất hãy đợi chảo nguội hẳn rồi mới rửa.

Nguồn: http://www.khodogiadung.vn/