Khodogiadung - Bên gia đình bạn giây phút ấm áp nhất

15/06/2015 16:34

Nhắc đến “Gia đình”, người ta không tiếc dùng những mỹ từ để mô tả thật đẹp đẽ, thật trân trọng như: tình yêu, lòng chung thủy, tình nghĩa vợ chồng, sự hi sinh của các đấng sinh thành cho con cái, đạo hiếu nghĩa của con cái đối với ông bà, cha mẹ… Nhưng, tổ ấm gia đình không là vật hiện hữu và hạnh phúc gia đình không chỉ là lời nói. Vậy, phải làm gì để gia đình thật sự đầm ấm, yêu thương? 

Một tổ ấm hạnh phúc luôn được nhen nhóm, vun đắp từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống mà đôi lúc với nhịp sống hối hả, chúng ta đã vô tình lướt nhanh qua. Là sự chăm sóc cái ăn, cái mặc, là dăm ba phút ngắn ngủi chuyện trò, quây quần vui chơi… Tìm trong một chuỗi ngày bận rộn, khoảng thời gian gắn kết nhất cho những con người vội vả này có lẽ là bữa cơm gia đình.Những điều tưởng chừng thật giản đơn nhưng nếu quan tâm một chút đến người vợ, người mẹ, ta mới thấy rằng để có một bữa cơm thơm ngon, đầm ấm thật vất vả và ý nghĩa biết bao nhiêu…

Trước hết là chuẩn bị. Bữa cơm gia đình hằng ngày có thể không là cao lương mỹ vị, không ăn ở nhà hàng hay các nơi sang trọng nhưng vẫn phải dành công đi chợ, chuẩn bị thức ăn, thực phẩm theo sở thích từng người một trong nhà. Thứ hai là khẩu vị. “Chín người, mười ý”, bố thích mặn, thằng hai thích nhạt, con bé út ưng ngọt. Việc nấu một mâm cơm phù hợp với ý thích của mọi người cũng là một vấn đề làm mẹ phải cố gắng rất nhiều. 

Thứ ba, ngay cả dụng cụ nhà bếp cũng phải chọn lựa thật tinh tế. Bữa cơm ngoài đòi hỏi về dinh dưỡng, còn phải sạch sẽ và an toàn ngay cả dụng cụ nấu. Là một người vợ đảm đang, cô ấy phải biết lựa chọn những sản phẩm gia dụng tốt, chất lượng cao để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Không chỉ là nấu ăn ngon, người vợ còn phải là người tiêu dùng khôn ngoan trong mặt hàng gia dụng. 

Bữa ăn gia đình và đặc biệt là bữa ăn gia đình nhiều thế hệ là một môi trường văn hóa, một không gian văn hóa thể hiện một quá trình tiếp nối và bảo lưu văn hóa khá độc đáo của người Việt. Ở đây, mọi yếu tố văn hóa không chỉ chuyển tải trong chuyện ăn gì mà còn luôn luôn được gìn giữ trong khuôn phép cổ truyền, một lối ăn theo trật tự truyền thống.KHODOGIADUNG – Bên gia đình bạn những phút giây ấm áp nhất