Dùng nồi, chảo bếp từ chất lượng không làm suy thoái não

15/09/2016 08:56

Dùng nồi, chảo bếp từ chất lượng không làm suy thoái não

Ngày nay bếp từ được dùng phổ biến vì tính an toàn cho người sử dụng, từ đó bộ nồi, chảo bếp từ cũng được tin dùng vì tính đảm bảo tốt cho sức khỏe không như nồi chảo nhôm tái chế. 
Từ các chuyên gia về hóa học, việc não bị suy thoái, dị hình xương sẽ xảy ra sau khi một thời gian chất phụ gia, tạp chất từ nồi nhôm kém chất lượng bong ra, qua đường tiêu hóa theo vào cơ thể làm tích tụ trong các mô. Nên khi sử dụng nồi chảo nhôm kém chất lượng sẽ bị suy thoái não. 
Vì ham đồ giá rẻ:
 Với giá chỉ từ 10.000 đến 30.0000 VNĐ/sản phẩm, nồi chảo nhôm giá siêu rẻ được bán hầu hết ở các chợ được rất nhiều người, nhiều nhất là sinh viên, người có thu nhập thấp chọn mua để sử dụng đun nấu. Đồ nhôm tái chế gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng vì nguyên nhân nào?
Vật dụng bằng từ nhôm trên thị trường có hình thức khá đẹp những hầu như tất cả được sản xuất  từ nhôm tái chế. Những sản phẩm này chủ yếu được sản xuất từ các làng nghề thủ công từ nguồn nguyên liệu là phế thải đã thu gom ở khắp nơi.
Vì vậy, chỉ sau một vài lần sử dụng, những dụng cụ này sẽ bị nổ lỗ chỗ và xám đen lại. Nếu chùi rửa mạnh với nước thôi cũng ra màu đen.
Cơ sở của khoa học:
Bộ Y Tế quy định tiêu chuẩn, hàm lượng chì trong vật dụng nhôm tái chế cao nhất là 7mg/kg, nếu chì có hàm lượng vượt quá sẽ là nguyên nhân gây loãng máu, hủy hoại hồng cầu, da xanh. Ở mức độ cao hơn chì sẽ tích tụ trong gan , thận dẫn đến bệnh ung thư, giảm chức năng của gan, mức độ nghiêm trọng sẽ gây ngộ độc cấp tính…Viện Hóa công nghiệp có các Kỹ sư hóa học cho biết răng trong quá trình tái chế vì nhôm bẩn và được trộn thêm nhiều phụ gia, hóa chất khác nên tạp chất này sẽ dễ bị bong tróc trong khi sử dụng đun nấu hoặc chùi rửa, khi chà xát mạnh; gây ra các chỗ loang lỗ, các vệt rỗ trên nồi chảo,…có nước màu đen bẩn sinh ra khi cọ rửa. 
Khi thức ăn lưu trữ trong nồi chảo kém chất lượng sẽ vô cùng độc hại do các tạp chất, hóa chất bẩn sẽ trộn lẫn vào thức ăn. Sau một thời gian bị phôi nhiễm, chất nhôm tích tụ ở các mô trong cơ thể sẽ gây nhiễm độc rất nặng như: xương bị dị hình, suy thoái não. Đặc biệt, sẽ gây tổn hại cho hệ thần kinh như căng thẳng, mất ngủ, sa sút trí tuệ, giảm trí nhớ. 
Ngoài ra nhiễm độc nhôm còn ảnh hưởng đến việc tiêu hóa của con người, làm giảm mật độ xương và kìm hãm sự phát triển của xương, dẫn đến thiếu máu, chức năng gan bị suy giảm…Khi chế biến các món ăn chua, mặn càng làm cho quá trình kim loại bị anh mòn diễn ra nhanh hơn, làm cho bề mặt nồi chảo nhôm chuyển màu và nhanh chóng bị rỗ. 
Trong quá trình đun nấu, nhiệt độ sẽ thúc đẩy các ion kim loại khuếch tán nhanh. Nhất là trong một môi trường quá mặn, quá kiềm hoặc quá chua, quá trình này sẽ gây oxy hóa khử, giải phóng ion.
Những vấn đề nêu trên không xảy ra với bộ nồi chảo, chảo chống dính vì những loại này được làm từ inox, sứ, đá hoặc titan,…được sản xuất với dây chuyền hiện đại, tiêu chuẩn nghiêm ngặt, được kiểm tra chất lượng khắt khe. Giá thành xứng đáng để đem đến những bộ nồi chảo bếp từ bền, đẹp, chất lượng, an toàn cho sức khỏe. 

Nguồn: http://www.khodogiadung.vn/