Chất liệu của những bộ nồi bếp từ

19/08/2016 09:19

Chất liệu của những bộ nồi bếp từ 

Khi  xu hướng hiện đại sử dụng dụng cụ cho nhà bếp ngày nay, thì các dụng cụ làm từ inox luôn là tiêu chí ưu tiên lựa chọn hàng đầu, bởi vì inox là chất liệu dùng tốt nhất để đựng và làm chín thức ăn. Thêm nữa là khả năng bền với thời gian của nồi inox cũng chính là tiêu chí chọn lựa thứ 2 được các chị em nội trợ yêu thích. Trên thị trường đồ gia dụng có rất nhiều nhãn hàng nồi làm bằng inox như Edelkochen, Fivestar, Elo, Elmich, Cookever, Goldsun, Happy Cook, Sunhouse, Elagan,…chúng đa dạng với giá cả; thậm chí không thể nhìn bề ngoài mà đoán được giá thành bao nhiêu. Vốn dĩ chúng có nhiều mức giá như vậy vì chất liệu sản xuất mỗi loại rất phong phú. Cho đến thời điểm này, bộ nồi bếp từ được sản xuất từ chất liệu gồm inox loại 18/10, 18/0 và 18/8. Loại inox 18/10 là loại chất liệu không bị gỉ sét, sáng bóng tạo cảm giác sáng sạch, dễ dàng chùi rửa, rất sang trọng, rất cao cấp, và có giá cả cao. Hai loại inox 18/0 - 18/8, cũng như loại inox bị pha tạp chất rất kém chất lượng, khi sử dụng sẽ bị gỉ sét, việc này không thích hợp dùng để nấu thực phẩm. Hai lọai hợp kim 18/0, 18/8 không bao giờ bền trong acid như loại inox 18/10 nhưng về vấn đề chống gỉ sét thì chẳng thua gì inox 18/10. Thêm nữa loại inox 18/0 hoặc 18/8 thì cứng hơn, không mềm như ionx 18/10, tính chất này giúp hợp kim inox 18/0 hoặc 18/8 trong vài trường hợp có ưu điểm hơn inox 18/10.
Đáy của bộ nồi sử dụng bếp từ: gồm có nồi với 3-5 đáy (đáy đắp 3-5 lớp).
Với bộ nồi bếp từ 3 đáy (giúp nhiệt lượng tỏa đều, tránh tình trạng cháy đen trong khi nấu) có giá thành cao hơn so với nồi 1 hoặc 2 đáy. Không những phụ thuộc vào chất liệu và độ dày của nồi, mà giá thành của nồi còn phụ thuộc nhiều vào kích thước lớn nhỏ của nồi, cả về kiểu dáng được thiết kế, tính đa năng của mỗi loại nồi (có sử dụng cho bếp từ được hay không?) 
Tính dẫn nhiệt từ chất liệu đồng là cao nhất, tới nhôm, thấp nhất là inox.Vì vậy, khi nấu loại nồi inox có đáy 1 lớp sẽ khiến nhiệt tỏa ra không kịp làm nhiệt độ tại chỗ tiếp xúc với bếp bị tăng lên rất cao, khiến nồi có hiện tượng bị cháy cục bộ.Để hạn chế khuyết điểm này, nhà sản xuất tạo ra nồi từ đáy 3 đáy, lớp bên ngoài dưới đáy tiếp xúc với bề mặt của bếp, lớp lõi ở giữa dùng để phân tán tản nhiệt đều khắp và lớp bên trong của đáy nồi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn. Để sử dụng được với bếp từ, lớp đáy inox ngoài cùng để tiếp xúc với mặt bếp phải có từ tính (hút nam châm), lớp lõi ở giữa thường được làm từ nhôm, hoặc cao cấp hơn khi làm từ chất liệu đồng. Chất liệu của nồi là inox 18/10 (từ tính không có ), 18/8 (có từ tính thấp). Do vậy, để kiểm tra các loại nồi bán trên thị trường hiện nay thì khi mua nồi ta dùng thỏi nam châm nhỏ để gần đáy nồi và thành nồi, nếu đáy nồi hút được thỏi nam châm thì nồi đó sẽ nấu được với bếp điện từ.
Với những kiến thức ở trên chúc các bạn hiểu rõ về bộ nồi bếp từ và lựa chọn được cho gia đình mình những sản phẩm chất lượng.