Cách Thức Hoạt Động của Bếp từ và bộ nồi sử dụng cho bếp từ

14/09/2015 18:03

Nguyên tắc hoạt động của bếp từ

Khoa học kỹ thuật tiến bộ đem đến cho chúng ta một cuộc sống hiện đại đầy tiện lợi. Vô vàn những sản phẩm công nghệ cao được đưa vào đời sống mỗi ngày, trong đó bếp điện từ đang là một trong những sản phẩm chứng minh được lợi ích và hiệu quả vượt trội của mình trong gian bếp. Vậy lợi ích thiết thực của bếp từ là gì? Sử dụng như thế nào là hiệu quả?..Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua bạn nhé.

Bếp có 1 cuộn dây để tạo ra từ trường biến thiên với tần số cao và có thể thay đổi được, ta điều chỉnh nhiệt độ của bếp bằng cách thay đổi tần số này. Dòng điện Foucault sẽ làm cho đáy nồi nấu sinh nhiệt tương đối lớn. Ta có thể xem đáy nồi là cuộn dây thứ cấp có điện trở nhỏ, các electron di chuyển với tốc độ cao sẽ va đập lẫn nhau và sinh ra nhiệt. (Dòng điện từ được luân chuyển tạo ra nhiệt).

Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi này được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường.


Bếp từ và nồi bếp từ, Nguyên tắc hoạt động của bếp từ

Hay nói 1 cách đơn giản hơn, bếp từ sẽ tạo ra từ trường, từ trường này tác động lên đáy nồi có nhiễm từ khiến đáy nồi tự sinh nhiệt. Vì lý do này nên không giống như những phương thức nấu nướng khác, khi nấu bằng bếp từ chỉ có nồi được làm nóng, còn bề mặt bếp hoàn toàn cách nhiệt. 
Và cũng chính lý do này bếp từ chỉ có thể sử dụng được với các loại nồi có đáy bằng kim loại hoặc vật liệu nhiễm từ. Vậy cho nên nếu có người nói với bạn rằng bạn có thể chiên trứng trực tiếp trên bề mặt bếp từ thì bạn phải nên xem lại về sản phẩm mà họ đang tư vấn.


Nổi sử dụng cho bếp từ

Như đã nói ở trên bếp từ chỉ sử dụng được với các loại nồi có đáy bằng kim loại hoặc vật liệu nhiễm từ. Các bộ nồi inox được làm từ inox 430 - loại inox có nhiễm từ - đều có thể sử dụng được bếp từ. Tuy nhiên có khách hàng thắc mắc, vậy thì những bộ nồi inox cao cấp là từ inox 304 không nhiễm từ thì có sử dụng được cho bếp từ hay không? Bộ nồi inox cao cấp Kitchi Fivestar có thân nồi làm bằng inox 304 cao cấp 
và đáy nồi 3 lớp, có thể sử dụng được trên bếp từ

Thật ra trên thị trường hiện nay có rất nhiều bộ nồi inox cao cấp được sản xuất từ inox 304 và vẫn sử dụng được cho bếp từ. Lý do là vì những bộ nồi này được thiết kế có 3 lớp hoặc 3 đáy, trong các lớp này sẽ có những lớp được làm từ vật liệu nhiễm từ. Như vậy nhiệt sẽ sinh ra từ lớp kim loại có từ tính, sau đó nhiệt được truyền từ lớp kim loại này sang lớp kim loại khác và tác động vào thân nồi. Vậy nên những bộ nồi này tuy được làm từ inox cao cấp 304 vẫn sẽ sử dụng được cho bếp từ.

Và điều tuyệt vời hơn nữa là những bộ nồi làm từ inox 304 hoàn toàn không có từ tính nên sẽ hoàn toàn không bị hoen gỉ theo thời gian, giúp cho những bộ nồi inox cao cấp làm từ inox 304 có được giá trị sử dụng vượt trội hơn so với những sản phẩm khác.