Cách phân biệt, nhận diện các loại inox P1

08/09/2015 10:49

Kính chảo quí vị và các bạn!

Căn bếp vốn được xem như là "thánh địa " trong nhà của người phụ nữ. Trong đó đồ dùng nhà bếp là những vật dụng cần thiết và góp mặt xuyên suốt trong đời sống hằng  ngày của chúng ta. Tuy nhiên trải qua thời gian kinh doanh sản phẩm đồ dùng nhà bếp, khodogiadung.vn nhận ra có rất nhiều chị em vẫn còn rất mơ hồ trong việc lựa chọn các sản phẩm đồ dùng nhà bếp cho gia đình mình.  Do đó, để tiện cho chị em có thêm thông tin trong việc lựa chọn các sản phẩm đồ dùng nhà bếp, đặc biệt là các bộ nồi inox, khodogiadung.vn xin được đưa ra một loạt bài tư vấn  về  các sản phẩm này.


Cách phân biệt, nhận diện các loại inox P1

Ngày nay các sản phẩm đồ dùng nhà bếp và các bộ nồi inox cao cấp đang là sản phẩm rất được ưa chuộng, vậy inox là gì? Inox nào là tốt? Phân biệt các loại inox ra sao?... Xin các bạn theo dõi bài viết sau:


Inox là gì?

Thép không gỉ hay còn gọi là inox  (từ tiếng Pháp:  inoxydable)là một dạng hợp kim của sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Nó ít bị biến màu hay bị ăn mòn như thép thông thường khác.
Trong ngành luyện kim, thuật ngữ thép không gỉ (inox) được dùng để chỉ một dạng hợp kim sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Tên gọi là "thép không gỉ" nhưng thật ra nó chỉ là hợp kim của sắt không bị biến màu hay bị ăn mòn dễ dàng như là các loại thép thông thường khác. Vật liệu này cũng có thể gọi là thép chống ăn mòn. Thông thường, có nhiều cách khác nhau để ứng dụng inox cho những bề mặt khác nhau để tăng tuổi thọ của vật dụng. Trong đời sống, chúng xuất hiện ở khắp nơi như những bộ nồi inox, gia dụng nhà bếp, vật liệu xây dựng...


Các loại inox

Có rất nhiều loại inox được phát minh sáng chế ra trong lịch sử nhân loại nhưng chúng ta không cần thiết phải biết hết tất cả chỉ cần nắm vững 03 loại inox được sử dụng phổ biến trong việc sản xuất các thiết bị nhà bếp:

- Inox 430 (SUS 430): nhiễm từ, dễ bị tác động của môi trường làm hoen ố. Giá thành rẻ
- Inox 201 (SUS 201): không nhiễm từ , bền với thời gian, song tránh tiếp xúc trực tiếp với axit hoặc muối. Giá thành vừa phải
- Inox 304 (SUS 304): không nhiễm từ , có thể dùng trong mọi môi trường, luôn sáng bóng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Giá thành cao

Tính chất các loại inox

Inox 430 (SUS 430): Đặc tính nổi bật nhất của Inox 430 là tính nhiễm từ. Nên cách phân biệt đơn giản nhất là dùng nam châm để kiểm tra nếu bị hút đích thực là Inox 430.


Đây là loại inox có chất lượng trung bình trong các loại inox được sử dụng trong dân dụng. Độ bền và khả năng chống mài mòn oxy hóa tương đối do đó tuổi thọ. Giá thành chỉ bằng 3/4 nếu so với Inox 201, bằng 1/2 nếu so với 304. Đây là lý do tại sao các bộ nồi inox được làm từ inox 430 có giá tương đối tốt và phù hợp với túi tiền của mọi người. Điển hình như bộ nồi inox 430 dày 0.8 mm của Fivestar, một bộ nồi 4 chiếc chỉ có giá khoảng 600 ngàn đồng.

Inox 201 (SUS 201): Là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trong dân dụng. Chúng ta có thể bắt gặp trong các sản phẩm bàn, ghế inox, thau, chậu inox, ấm inox, bồn nước inox...
Inox SUS 201 được phát minh ra sau inox 430 và inox 304. Độ bền, khả năng chống mài mòn và giá cả nằm ở khoảng giữa inox 430 và inox 304. Tốt hơn 430 nhưng loại đứng sau 304. Trong quá trình sử dụng quý khách phải chú ý đến việc bảo quản vệ sinh bề mặt sản phẩm, nếu không được bảo quản tốt vật liệu có thể xuất hiện những vết han rỉ nhỏ li ti trên bề mặt.
Cách nhận biết: Dùng dung dịch thuốc thử inox(được bán khá phổ biến trên thị trường) nhỏ vào vật liệu và chờ khoảng 20 giây. Ngay sau đó bề mặt vật liệu có dấu hiệu đổi màu sang màu đỏ gạch.

Inox 304 (SUS 304): Là loại inox nắm giữ về mình nhiều cái "nhất": Tốt nhất, bền nhất, dẻo nhất, khả năng chống oxi hóa cao nhất, và đặc biệt là đắt nhất, không bảo giờ bị han rỉ. 

Inox 304 có hàm lượng Niken tối thiểu là 8%. Trong các nguyên tố tạo thành Austenitc, thì có nhiều nguyên tố có thể thay thế được Niken để tạo ra khả năng chống ăn mòn. Ví dụ: Chrom (đây là nguyên tố chính tạo nên khả năng chống ăn mòn cho Inox), Mangan (cũng góp phần làm ổn định pha Austenitic), Nitơ cũng góp phần làm tăng độ cứng, Đồng (Cu) cũng góp phần làm ổn định pha Austenitic.



Inox 304 được sử dụng khá phổ biến trong các thiết bị y tế vì những đặc tính cao cấp của nó. Trong các sản phẩm dân dụng thì chúng ta có thể bắt gặp inox 304 trong các sản phẩm: đồ dùng nấu bếp inox, dao muỗng nĩa inox, các bộ nồi inox cao cấp... Ví dụ như bộ nồi inox 304 Kitchi Fivestar dày 0.8 mm, bộ nồi 4 chiếc vancouver có giá khoảng 1.150.000 nhưng chất lượng vượt trội và có chế độ bảo hành lên tới 25 năm

Cách nhận biệt: Khi nhỏ thuốc thử vào bề mặt sản phẩm thì vật liệu vẫn giữ nguyên độ sáng bóng, không bị đổi màu.