Cách làm sạch xoong nồi bị cháy và cách làm sạch đáy nồi bị cháy

12/11/2016 08:32

Cách làm sạch xoong nồi bị cháy và cách làm sạch đáy nồi bị cháy

Những bộ nồi mới mua sáng bóng, nhưng qua nhiều lần chế biến thức ăn chẳng may chúng ta khiến cho chúng bị vàng ố, hay đáy nồi bị cháy khét. Vậy cách làm sạch xoong nồi bị cháy hay cách làm sạch đáy nồi bị cháy nào thì hiệu quả? Chúng ta cùng xem qua bài viết dưới đây nhé.CÁCH 1 : DÙNG NƯỚC RỬA CHÉN CHẤT LƯỢNG

Thay vì việc bạn dùng nước rửa chén và miếng giáp để kì cọ nồi thì bạn hãy hòa nước rửa bát với nước, sau đó bạn đổ hỗn hợp đó vào nồi và đun đến khi sôi rồi vặn nhỏ lửa thêm 10 phút nữa. Bạn đổ bỏ nước đó đi, và dùng miếng rửa bát cọ nhẹ để vết cháy bong ra rồi rửa sạch lại với nước là xong nhé. Với cách làm sạch xoong nồi bị cháy, cách làm sạch đáy nồi bị cháy này các bạn chỉ mất 10p là có nồi mới rồi, rất đơn giản phải không?

CÁCH 2 : DÙNG MUỐI VÀ KHOAI TÂY

Nghe thì rất lạ phải không ạ? Nhưng cách làm sạch xoong nồi bị cháy cách làm sạch đáy nồi bị cháy này cũng khá là hiệu quả đấy nhé. Vì khoai tây có axit oxalic có tác dụng hòa tan gỉ sét với hàm lượng vừa đủ không gây tổn hại đến sức khỏe, còn muối thì chất mài mòn nhẹ.

Đầu tiên rửa sạch củ khoai tây và cắt đôi theo chiều dọc. Bạn nhúng mặt cắt của củ khoai tây vào chỗ muối hột, tiếp theo là chà lên các phần bị mảng bám và cháy đen của xoong nồi. Khi nào thấy muối tan thì lại nhúng tiếp cho đến khi nào sạch hết thì thôi.Ngoài ra chúng ta cũng có thể tìm cách xử lý theo từng loại xoong chảo như sau.

1. Đối với xoong chảo chống dính

 Sử dụng cách làm sạch xoong nồi bị cháy, cách làm sạch đáy nồi bằng baking soda. Trộn hỗn hợp gầm 2 muỗng baking soda, 1,5 chén thuốc tẩy với 1 chén nước.Cho hỗn hợp này vào nồi đun sôi trong 10 phút, sau đó đổ đi và rửa lại xoong chảo bằng nước ấm nhẹ nhàng để tránh bong mất lớp chống dính.

2.  Đối với xoong chảo tráng men

Xử dụng bột giặt là cách hay với các loại chảo tráng men. Rắc một lớp thật dày lên đấy xoong, chảo. Sau đó đặt 1 chiếc khăn sạch đã thấm nước lên trên lớp bột giặt và để nguyên trong khoảng 2 tiếng. Sau đó bạn rửa lại thật sạch với nước tránh mùi xà phòng giặt còn dính lại.3. Đối với xoong, chảo làm bằng thép không gỉ

Bạn cho 1 nắm muổi hòa với nước vào nồi xoong bị cháy và ngâm trong vòng 1 tiếng. Sau đó bạn dùng miếng giáp mềm làm sạch vết cháy. Nếu vết cháy vẫn còn thì bạn có thể đặt xoong, chảo đang ngâm muối lên bếp đun sôi. Sau đó lại ngâm tiếp trong vòng 1 tiếng nữa, đến khi nguội chúng ta lại đun sôi 1 lần nữa. Đến khi nguội thì rửa lại bằng nước rửa chén cho sạch vết cháy là được. Với cách làm sạch xoong nồi bị cháy cách làm sạch đáy nồi bị cháy này thì sẽ hơi mất thời gian cho những vết cháy lâu ngày hay lớp cháy dày.

4. Đối với xoong chảo được làm bằng đồng, nhôm

Vì đồng, nhôm phản ứng rất nhanh với axit, nên khi bị cháy thì bạn hãy rải đều sốt cà chua lên bề mặt thức ăn bị cháy đang bám chặt trên xoong. Sau 30 phút, dùng miếng rửa bát cọ sạch lớp thức ăn đang bám đó, và tiếp tục rửa sạch xoong, chảo bằng nước rửa chén là xong nhé.

Có rất nhiều cách làm sạch xoong, nồi bị cháy hay nhiều cách làm sạch đáy nồi bị cháy, các bạn hãy chọn ra cho mình một cách làm phù hợp với chiếc nồi xoong nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công.

Nguồn:  http://www.khodogiadung.vn/