Bí quyết làm sạch và phục hồi xoong nồi chảo cũ

04/06/2015 15:33

Các bạn sẽ cảm thấy bất ngờ với kết quả thu được sau khi phục hồi xoong nồi bằng gang bị bám cặn dầu mỡ lâu ngày.

Phương pháp làm sạch này chỉ áp dụng cho nồi, chảo gang. Không áp dụng cho đồ tráng men gang.

Vật dụng cần chuẩn bị:

+ Chất tẩy rửa: Dung dịch chuyên làm sạch lò nướng. Các bạn có thể tìm mua tại siêu thị với giá khoảng 80.000VND/chai 400ml.
+ Găng tay 
+ Giấm trắng
+ Miếng kim loại cọ xoong nồi
+ Túi nilon dày thường dùng để đựng rác
+ Mỡ lợn

Cách thực hiện:

1. Cho chất tẩy rửa vào xoong nồi chảo cũ cần làm sạch. Chất tẩy rửa này rất mạnh nên khi sử dụng bạn nhớ dùng găng tay, tránh tiếp xúc trực tiếp với da.
 

2. Sau khi cho dung dịch làm sạch lên nồi/chảo gang, lấy túi nilon bọc kỹ lại, để trong 2 ngày (có thể phơi nắng như hình)
 


3. Sau 2 ngày mở ra kiểm tra. Lau sạch rồi bôi 1 lớp dung dịch mới, bọc lại, để thêm 3 ngày. Việc này để loại bỏ hoàn toàn vết bẩn.
 


4.Tiếp theo, dùng giấy lau sạch lại và rửa bằng nước nóng. Khi làm sạch, đồ gang sẽ có màu xám bạc.
 


5. Ngâm nồi/chảo trong dung dịch nước nóng và giấm trắng theo tỉ lệ 2 nước, 1 giấm từ 30 – 60 phút để loại bỏ hoàn toàn chất tẩy rửa. Dùng miếng cọ xoong bằng kim loại cọ thật kỹ, rửa sạch và để khô. Lúc này nồi/chảo đã hoàn toàn sạch.

6. Cho nồi/chảo đã khô đặt trên bếp ga (có bật) trong 15 phút. Sau đó tắt. Lúc này nồi/chảo rất nóng. Để nguội khoảng 5 phút. 

7. Dùng một miếng mỡ lợn chà kỹ khắp mặt nồi/chảo khi bề mặt còn nóng. Mỡ sẽ thấm vào khắp bề mặt. Lấy khăn giấy lau khô. Rửa lại bằng nước sạch. Để nồi/chảo ở nơi thoáng mát. 

 

Bây giờ, nồi/chảo đã có thể sử dụng được. Để bảo vệ lớp dầu/mỡ trên chảo, tránh dùng miếng kim loại cọ xoong nồi khi rửa.
 


Cách tốt nhất để giữ nồi gang tránh được cặn bẩn là rửa ngay khi nồi/chảo còn nóng bằng nước (dùng càng ít nước rửa chén càng tốt) và lau khô ngay khi vừa sử dụng xong.