Bí quyết để lựa chọn bộ nồi bếp từ phù hợp

22/09/2016 08:57

Bí quyết để lựa chọn bộ nồi bếp từ phù hợp

Bếp là đồ dùng không thể thiếu trong nhà bếp của mỗi gia đình, ngày nay bếp điện từ đang được dử dụng phổ biến, rộng rãi thay cho bếp gas nhờ tính năng an toàn hơn, vệ sinh hơn của bếp từ. Tuy nhiên sản phẩm nào cũng có ưu điểm và nhược điểm song song nhau, nhược điểm của bếp từ là kén nồi. Do đó không phải nồi chảo nào cũng dùng được trên bếp từ; và bộ nồi dùng bếp từ, chảo dùng trên bếp từ phải được sử dụng riêng, lựa chọn kỹ lưỡng.
Bếp điện từ hoạt động theo cơ chế nào? Cơ chế hoạt động của bếp điện từ theo nguyên tắc có từ trường sinh ra dòng điện chạy trong nồi chảo đặt trên bếp từ. Sản phẩm nồi sử dụng cho bếp từ được cấu tạo bằng sắt, vì sắt là chất dẫn điện kém nên hầu như toàn bộ năng lượng sinh ra từ bếp được truyền trực tiếp vào thức ăn dưới dạng nhiệt. Đó chính là ưu điểm khi sử dụng bếp điện từ nấu ăn thì thực phẩm sẽ chín nhanh hơn do nhiệt lượng được truyền thẳng đến thức ăn chứ không qua nồi. Bếp điện từ đảm bảo an toàn cho cả trẻ con do nhiệt độ không có tỏa ra. Khi chọn mua nồi bếp từ tốt sử dụng trên bếp từ phải lựa chọn các bộ nồi chảo phù hợp với cơ chế hoạt động của bếp từ, nên chọn chất liệu dẫn diện kém như gang, thép không gỉ (inox), sắt. Còn với chất liệu của chảo nên chọn chất liệu đồng, nhôm hoặc thủy tinh.
Trên thị trường gia dụng hiện nay có rất nhiều loại chảo được sản xuất giành riêng cho việc sử dụng với bếp từ; nhưng trong trường hợp gia đình bạn đang có sẵn những chiếc chảo cấu tạo từ gang hoặc thép không gỉ không sao vẫn sử dụng được. Lưu ý kiểm tra sản phẩm trước khi mua: 

Đối với các nồi, chảo sử dụng trên bếp từ đều theo nguyên tắc nếu đáy của nồi, chảo hút được nam châm dính vào đáy của nồi, chảo thì nồi chảo đó luôn dùng được trên bếp từ. Vì vậy mẹo nhỏ khi mua nồi chảo cho bếp từ là bạn hãy dùng một thỏi nam châm nhỏ để gần đáy nồi chảo nếu thấy đáy hút nam châm thì chắc chắn nổi chảo đó sử dụng được trên bếp từ. Mẹo nhỏ đơn giản giúp bạn kiểm tra nhanh chóng. 
Sử dụng đĩa từ: 
Trường hợp gia đình bạn đã có sẵn những bộ nồi nấu bếp từ, chảo yêu thích nhưng lại không nấu được trên bếp từ thì đơn giản bạn hãy mua một chiếc đĩa từ sử dụng kèm. Bằng cách dùng đĩa từ đặt lên bếp từ, khi đĩa từ nóng lên bạn hãy đặt nồi chảo bình thường lên trên đĩa từ, nhiệt lượng sẽ truyền từ bếp qua đĩa từ rồi đến nồi chảo. Phương pháp này sử dụng được với mọi loại nồi chảo thông thường. 

Nguồn: http://www.khodogiadung.vn/